Nguyên nhân nồi cơm điện nhảy sớm, nấu cơm không chín cách khắc phúc sao?

Kienthucdodientu chia sẻ bạn đọc Nguyên nhân nồi cơm điện nhảy sớm, nấu cơm không chín cách khắc phúc sao? qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nồi cơm điện nhảy sớm, nấu cơm không chín

Cho nước quá ít

Cơm bị sống hay sượng có thể do bạn cho nước quá ít, dẫn đến gạo không hấp thụ đủ nước và nhiệt độ để chín thành cơm. Bạn nên kiểm tra lại và thêm nước cho lần nấu sau, tùy theo loại gạo mà thêm nước sao cho phù hợp, tránh để cơm quá nhão hay sống.

Cho nước quá ít

Cho nước quá ít

Nguyên nhân khác là do rơ le của nồi. Rơ le là bộ phận giúp nồi cơm chuyển từ nút “Cook” lên nút “Warm” đúng lúc. Nếu như nồi cơm điện nhảy sớm thì rất có thể là do rơ le đã sử dụng quá lâu, dẫn đến giảm độ nhạy.

Cho nước quá ít

Đáy nồi bị cong

Nồi cơm điện sử dụng lâu ngày có thể dẫn đến việc đáy nồi quá cong do chịu tác động của nhiệt độ. Đáy nồi cong khiến khoảng cách giữa lò xo nhiệt với đáy nồi tăng lên, dẫn đến việc lực nén yếu đi làm rơ le nhiệt không còn nhạy. Điều này dẫn đến nồi cơm điện bị nhảy sớm hay gạo không đủ nhiệt để chín thành cơm.

Nhấn nút “Cook” quá nhiều

Khi nấu các món hầm, món canh hay làm bánh hoặc khi muốn hâm nóng cơm bằng nồi cơm điện, chúng ta thường thói quen nhấn nút “Cook” nhiều lần để có mức nhiệt thích hợp. Thao tác này nếu thực hiện thường xuyên sẽ khiến cho rơ le nhiệt bị lờn, dẫn đến việc nồi cơm nhảy sớm.

Nhấn nút “Cook” quá nhiều

Khắc phục nồi cơm điện nhảy sớm, nấu cơm không chín

Sửa chữa rơ le

Trong trường hợp rơ le của nồi bị hỏng, bạn nên mang nồi đến tiệm điện hoặc đến trung tâm bảo hành để sửa chữa hoặc thay rơ le mới. Không nên tự ý sửa chữa hay thay mới rơ le tại nhà nếu như không thành thạo cách thao tác.

Hạn chế nhấn nút “Cook” nhiều lần

Trong quá trình nấu ăn, bạn cần phải hạn chế tối đa việc nhấn nút “Cook” nhiều lần để đảm bảo độ nhạy cho rơ le nhiệt, tránh trường hợp rơ le nhảy sớm khiến cơm nấu không chín.

Chỉnh mực nước khi nấu cơm

Bạn nên điều chỉnh mức nước phù hợp theo số lượng và loại gạo nhé.

Thay mới lòng nồi

Đối với đáy nồi bị cong, cách tốt nhất là bạn nên thay một chiếc lòng nồi mới. Bạn có thể liên lạc với nơi bán hàng hay trung tâm bảo hành của hãng, giá cả tùy nơi bán mà cao hay thấp, trung bình 100 – 300 ngàn cho nồi thường.

Xem thêm: Cách mở khóa máy tính Windows bằng vân tay trên điện thoại Android

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *